02

Apr

2019

testimonials

มาสก์ผิด หน้าพัง รู้แล้วอย่าทำ!

อัพโหลดเมื่อ 04.02.19

LINE it!
มาสก์ผิด หน้าพัง รู้แล้วอย่าทำ!

เขาว่ากันว่าการมาสก์หน้าเป็นการบำรุงผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกยิ่งกว่าการทาครึมบำรุงผิวซะอีก บางคนเลยเลือกที่จะมาสก์หน้าทุกวันไปเลย ซึ่งถามว่าทำได้ไหมถ้าจะมาสก์หน้าทุกวัน เอาจริงๆ ก็ได้ค่ะ แต่ว่ามาสก์ที่เลือกใช้แนะนำว่าให้เป็นชนิดที่ช่วยเรื่องการบำรุงผิวเท่านั้นนะคะ ไม่แนะนำให้ใช้มาสก์สำหรับลดรอยสิวหรืออื่นๆ ที่เป็นการแก้ปัญหาผิวหน้า

แต่ถ้าเลือกจะมาสก์หน้าแล้วก็ควรทำให้ถูกต้อง ไม่ให้ผิดวิธีไม่งั้นจะกลายเป็นหน้าพังได้นะคะ

1. ห้ามมาสก์เกินเวลา

การมาสก์หน้าเป็นการบำรุงผิวก็จริง! แต่ไม่ใช่ว่าจะบำรุงผิวทิ้งไว้ข้ามคืนได้ เพราะมาสก์หน้าบางตัวไม่ได้เหมาะที่จะมาสก์ทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ จะส่งผลทำให้ผิวหน้าแห้งจากสารบำรุงแทนที่จะทำให้ผิวดีขึ้น ดังนั้นจะมาสก์หน้าตัวไหนก็ตามควรอ่านฉลากของมาสก์นั้นๆ ให้ดีว่าใช้เวลานานเท่าไหร่ในการมาสก์นะคะ

2. มือและหน้าต้องสะอาดก่อนใช้มาสก์

ก่อนจะใช้หรือหยิบแผ่นมาสก์ออกจากซอง ควรล้างมือและล้างหน้าให้สะอาดก่อน เพราะไม่อย่างนั้นเชื้อโรคจากมือจะแพร่เชื้อลงบนแผ่นมาสก์ได้ และเมื่อแผ่นมาสก์มาอยู่บนใบหน้าจากแทนที่จะได้บำรุงผิวหน้า ก็จะทำให้หน้าพังแทนได้


3. มาส์กครั้งเดียวแล้วทิ้ง!

แผ่นมาสก์ใช้หลายครั้งได้รึเปล่า? ขอบอกตรงนี้เลยว่า ไม่ได้ค่ะ มาสก์แต่ละแผ่นทำมาให้ใช้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น เพราะตั้งแต่เปิดซองมาสก์และแกะมาสก์ออกมาใช้ มาสก์ก็โดนทั้งอากาศ ความร้อน และฝุ่น เรียกได้ว่าตั้งแต่เปิดซองมาสก์ก็จะเสื่อมสภาพลงทันที และยิ่งถ้าเรานำมามาสก์กับใบหน้าแล้ว สารบำรุงที่อยู่ในมาสก์ก็จะทำประสิทธิภาพกับใบหน้าในทันที หากเก็บไว้ใช้อีกสารบำรุงในมาสก์ก็แทบจะไม่เหลือแล้วค่ะ ถ้าไม่อยากหน้าพังอย่านำกลับมาใช้ซ้ำอีกเด็ดขาดเลยนะคะ


4. หลังมาสก์เสร็จแล้ว ต้องทำอะไรรึเปล่า?

แผ่นมาสก์แต่ละยี่ห้อนั้น มีขั้นตอนการใช้งานที่แตกต่างกัน บางแผ่นอาจจะต้องล้างหน้าหลังมาสก์เสร็จก่อนที่จะลงครีมบำรุงผิวอื่นๆ หรือบางยี่ห้อก็สามารถทาครีมบำรุงได้เลย อันนี้คือแค่ยกตัวอย่างเท่านั้น เพราะแต่ละมาสก์ก็มีความแตกต่างกันไป ดังนั้นควรอ่านรายละเอียดฉลากให้ครบถ้วนก่อนมาสก์ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง


5. เก็บมาสก์ไว้ในตู้เย็น ช่วยยืดอายุได้จริงหรือ?

บางคนคิดว่าการเก็บมาสก์ไว้ในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ หรือช่วยทำให้แผ่นมาสก์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่อีกแล้วค่ะ ความจริงไม่จำเป็นต้องนำแผ่นมาสก์แช่ตู้เย็นเลย เพราะความเย็นอาจจะทำให้สารบำรุงบางชนิดมีประสิทธิภาพลดลงได้ ถ้าให้ดีที่สุดก่อนจะซื้อมาสก์ควรเช็ควันหมดอายุให้ดีก่อนว่าจะใช้ทันรึเปล่า และคำแนะนำการเก็บแผ่นมาสก์คือควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องและห้ามโดดแสงแดดโดยตรงค่ะ

+