04

Jun

2019

testimonials

เครื่องสำอางที่คนตั้งครรภ์ห้ามใช้!

อัพโหลดเมื่อ 06.04.19

LINE it!
เครื่องสำอางที่คนตั้งครรภ์ห้ามใช้!

ปัญหาโลกแตกร้อยแปดพันเก้าที่เป็นประเด็นถกเถียงกันสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็คือการเลือกใช้สกินแคร์นั่นเองค่ะ เชื่อเลยค่ะว่าต้องมีบรรดาคุณแม่มือใหม่หลายคนที่เผชิญปัญหานี้กันอยู่ ไม่รู้จะเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ตัวไหนดีที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ และอีกอย่างที่สำคัญคือคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเมื่อฮอร์โมนปรับเปลี่ยนก็ส่งผลอย่างมากต่อผิวพรรณ เช่น รอยคล้ำตามซอกคอ รอบหัวนม ขาหนีบ รักแร้ และการเกิดฝ้าบนใบหน้า ในบางคนอาจจะมีปัญหาสิวบุกเลยก็ได้

เมื่อมาถึงจุดที่ปัญหาผิวแห่กันขึ้นตามใบหน้า ตามผิวกายเพียบเลย คุณแม่ทั้งหลายก็ต้องอยากหาวิธีแก้ไข หาวิธีดูแลตัวเองให้ผิวยังคงสวยงามอยู่ แต่บรรดาคุณแม่มือใหม่ก็ต้องเคยได้ยินกันมาว่า ไม่ใช่เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ทุกตัวที่จะสามารถใช้ได้ เพราะในบางตัวจะมีส่วนผสมที่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยง


วันนี้เราจึงขอมาแนะนำคุณแม่มือใหม่ทุกคนว่า เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ควรใช้ในขณะตั้งครรภ์

 

สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่คนตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง!

1. ส่วนผสม AHA BHA และอาร์บูติน

แนะนำให้หลีกเลี่ยงใช้ครีม เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA หรือ BHA ที่อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ขอให้เป็นสูตรที่มีส่วนผสมนี้ในปริมาณที่มีความเข้มข้นต่ำมากจะดีที่สุด


2. ครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ผู้หญิงในสมัยนี้ไม่ควรขาดเลย เพราะแดดเมืองไทยมันแรงมาก! ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จำเป็นต้องใช้แต่ แนะนำให้เลือกกันแดดที่มี SPF ประมาณ 15 ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับคุณแม่ หรือเป็นไปได้หลีกเลี่ยง Chemical Sunscreen จะดีมากค่ะ


3. ครีมทาฝ้า

ในกรณีครีมทาฝ้า ให้สังเกตส่วนผสมที่ไม่มีโลหะหนัก เช่น ปรอท เพราะอันตรายต่อคุณแม่ และยังเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์มากเช่นกันค่ะ


4. ยารักษาสิว

หากช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้วมีสิวขึ้น! อย่าใช้ยารักษาสิวจะดีกว่า ยารักษาสิวบางกลุ่ม เช่น ยากลุ่มกรดวิตามินเอ หรือเรตินอยด์ ได้แก่ Tretinoin, Isotretinoin, Adapaleneและ Tazarolene ถือว่าเป็นยาอันตรายที่มีผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความพิการได้ ดังนั้นหากรู้แล้วว่ากำลังใช้ยาเหล่านี้อยู่ ให้หยุดยาทุกตัวในทันทีเลยค่ะ 

 


5. ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อหรือกลิ่นกาย

คุณแม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อหรือกลิ่นกายได้ค่ะ แต่ว่าต้องอ่านฉลากให้ดีให้หลีกเลี่ยงสูตรที่มีอะลูมิเนียมคลอไรด์ด้วย (Aluminium Chloride Hexahydrate)


6. น้ำยายืดผม น้ำยาย้อมผม น้ำยาทาเล็บ 

ที่กล่าวไปทั้งหมด แนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและผิวหนังค่ะ


7. น้ำหอม

ส่วนผสมของน้ำหอมสามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และอาจจะทำให้อาเจียนร่วมด้วย อันครายถึงอาจทำลายอวัยวะภายในได้เลยนะคะ


8. เครื่องสำอางที่เป็น “noncomedogenic”

บรรดาคุณแม่ทั้งหลายสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติค่ะ แต่ควรเลือกเครื่องสำอางที่เป็น “noncomedogenic” หรือ “nonacnegenic” เป็นเครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งจะปลอดภัยและไม่มีผลกระทบกับเด็กในครรภ์ และอีกอย่างควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มี retinol หรือ salicylic acid ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในเครื่องสำอางสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย  ทางที่ดีที่สุดคุณแม่มือใหม่ควรเลือกเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือออกแบบมาสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากสี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

 

เมื่อทราบแบบนี้แล้วคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จะได้รู้ว่าเครื่องสำอางหรือสกินแคร์แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง ที่จะไม่ทำอันตรายต่อเด็กในครรภ์และต่อตัวคุณแม่เองด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์หรือก่อนใช้ผลิตภัณฑ์แต่ละครั้ง อย่าลืมอ่านฉลากด้วยทุกครั้ง เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย มีลูกแล้วก็ห้ามหยุดสวยค่ะ แต่ต้องสวยแบบฉลาดเลือกด้วยนะคะ

+
เว็บไซต์นี้ มีการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีสำหรับคุณ
หากคุณยังคงใช้งานบนเว็บไซต์ต่อ หรือปิดข้อความนี้ลง เราถือว่าคุณยอมรับใน นโยบายความเป็นส่วนตัว